Home / Cách chăm sóc bé / Những sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ mà mẹ nên biết

Những sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ mà mẹ nên biết

Chăm sóc trẻ luôn là điều mà các mẹ quan tâm nhiều nhất, thế nhưng vẫn có rất nhiều sai lầm mà các mẹ mắc phải và nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ.

1. Sử dụng mật ong để tưa lưỡi cho trẻ

Đối với trẻ sơ sinh các mẹ tuyệt đối không được dùng mật ong để tưa lưỡi hay uống khi pha cùng với nước cam. Nếu như bé ở dưới 12 tháng tuổi thì các mẹ không nên sử dụng cách trên bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa hoàn chỉnh.

Nếu các mẹ sử dụng mật ong thì các chất độc tố trong đó có thể làm tác động rất lớn lên các dây thần kinh, làm tê liệt và nguy hiểm hơn là gây tử vong cho trẻ. Các mẹ nên đến các tiệm thuốc để mua dung dịch tưa lưỡi cho bé, nhằm bảo vệ răng miệng cho trẻ tốt hơn, an toàn hơn.

Những sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ mà mẹ nên biết

2. Cho trẻ uống quá nhiều nước lọc

Đối với những trẻ dưới 6 tháng tuổi các mẹ không nên bổ sung nước quá nhiều cho bé sau các bữa ăn hay sau khi bú bởi như vậy nước sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ, làm tăng nguy cơ nhiễm độc trong nước rất nguy hiểm cho bé.

Ngoài ra, việc các mẹ cho bé uống quá nhiều nước lọc cũng sẽ làm giảm đi nồng độ natri trong cơ thể và làm cho bé thiếu hụt đi lượng natri cần thiết để duy trì các hoạt động ở não. Lúc này trẻ chỉ cần một nguồn nước chủ yếu đó chính là sữa mẹ.

3. Ru trẻ ngủ không đúng cách

Có rất nhiều bà mẹ cho rằng khi ru bé ngủ là phải rung lắc thật mạnh để dỗ dành bé, bởi như vậy bé sẽ rất thích. Nhưng đó là một suy nghĩ rất sai lầm, hành động đó vô tình đã làm cho bé bị tổn thương vùng não, đôi khi là gây tử vong do dập não. Hậu quả của chúng diễn ra rất nhanh, trừ trường hợp nặng quá sẽ rất khó để phát hiện.

Những tổn thương này sẽ gây ra bệnh chậm phát triển, rối loạn trong hành vi nghe, nói, giảm sút trí tuệ, giảm thị lực rất nguy hiểm. Do đó các mẹ nên biết để có thể không vướng phải để cho trẻ có thể phát triển khỏe mạnh nhất.

Những sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ mà mẹ nên biết

4. Sử dụng phương pháp ủ ấm, chườm đá khi trẻ sốt

Khi trẻ bị sốt hay cảm các mẹ tuyệt đối không nên chườm đá hay ủ ấm cho bé, bởi các bé không hề lạnh như các mẹ vẫn hay nghĩ đâu nhé. Việc ủ ấm bé còn có thể dẫn đến việc bé bị bệnh viêm phổi, hay việc chườm đã có thể khiến cho bé bị tắc mạch mà làm cho bé sốt cao hơn rất nhiều.

Bạn nên cho trẻ ở những nơi thoáng mát, trong phòng thoáng khí khi bé bị cảm hay sốt, như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc chườm đá hay ủ ấm.

5. Để trẻ nằm gối

Các bà mẹ không nên cho con mình nằm các gối cao, do khung xương của trẻ rất thẳng nếu trường hợp gối đầu cao quá sẽ làm ảnh hưởng đến xương sống của trẻ, làm cho trẻ gặp khó khăn trong việc hô hấp và nuốt thức ăn. Các mẹ chỉ nên cho bé gối đầu bằng một lớp khăn mỏng dùng để thấm ồ hôi cho trẻ là được.

Những sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ mà mẹ nên biết

6. Thêm gia vị vào đồ ăn dặm của trẻ

Đối với những trẻ dưới 1 tuổi thì ngoài chức năng của hệ tiêu hóa chưa được hoàn chỉnh thì các chức năng của thận cũng đang trong quá trình hoàn thiện. Các mẹ không nên cho thêm vào một chút mắm hay muối.

Trong thức ăn của trẻ đã có đầy đủ các chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ rồi, vậy nên các mẹ không cần cho thêm gì vào đó. Bạn có thể cho trẻ ăn ngay sau khi nấu, sau 1 tuổi các mẹ mới có thể nấu cho trẻ những bữa ăn kèm theo một chút mắm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *