Home / Kiến thức gia đình / Những cách dạy con hiệu quả khi bé đi chuẩn bị đi học
Những cách dạy con hiệu quả khi bé đi chuẩn bị đi học

Những cách dạy con hiệu quả khi bé đi chuẩn bị đi học

Khi các bé chuẩn bị đi học chính là lúc mà các bậc phụ huynh cần phải có được những cách dạy con hiệu quả và đúng đắn nhất. Dạy con những điều tốt và cách cư xử là điều mà bạn nên làm bởi như vậy trẻ có thẻ dễ dàng thích nghi hơn với môi trường học tập.

1. Nên dạy trẻ biết phân biệt mọi thứ

Dạy cho trẻ đếm được từ 1 cho đến 20 và tập đếm những đồ vật có sẵn ở trong nhà, dạy cho trẻ biết phân biệt được loại đồ vật theo màu sắc cũng như theo hình dạng và kích thước. Những đồ vật có những hình dạng như hình vuông, hình tròn và hình tam giác… bạn nên dạy cho trẻ biết cách phân biệt được màu sắc cùng với cách xác định được vị trí cùng phương hướng trên dưới và trái phải, trong ngoài.

Những cách dạy con hiệu quả khi bé đi chuẩn bị đi học

2. Để trẻ làm quen với sách vở hơn

Mỗi ngày bạn nên dành cho con 15 đến 20 phút để đọc sách cho trẻ nghe. Trong khi bạn đọc sách thì bạn có thể chỉ cho trẻ biết được cách cầm sách như thế nào và hướng đọc ra sao cách xem tranh từ trái sang phải và từ trên xuống dưới như thế nào cũng là cách dạy trẻ tốt nhất.

Sau khi đọc xong thì các mẹ nên hỏi lại trẻ những tình tiết trong câu chuyện vừa rồi xem trẻ có còn nhớ được gì không nếu có thì là một đứa trẻ rất biết lắng nghe. Không những thế mà bạn có thể dạy học cho con làm quen cùng với những chữ cái và tạo điều kiện cho trẻ vẽ và tập vẽ những bức tranh đơn giản do trẻ tự sáng tạo nên.

3. Tạo cho trẻ có thói quen tự lập

Ngày đầu tiên cho trẻ đi học thì bạn có thể cho trẻ ở cùng với những người lớn tin cậy trong vài giờ để trẻ có thể làm quen dần trước khi đi mẫu giáo. Nhất là đối với những đứa trẻ hiếm khi nhận được những sự chăm sóc của người khác không phải bố mẹ mình thì điều này là rất cần thiết.

Những cách dạy con hiệu quả khi bé đi chuẩn bị đi học

Để trẻ có thể tự làm quen với môi trường mới, môi trường mẫu giáo thì bạn có thể dạy cho trẻ chơi những trò chơi một cách có tổ chức cùng với những người bạn cùng trang lứa khác, khi  đó trẻ sẽ phải học cách đợi đến khi tới lượt của mình. Ngoài ra thì các bậc cha mẹ cũng nên dạy con trước khi đi mẫu giáo bằng cách tạo cho trẻ một thói quen thu dọn đồ chơi và đồ dùng cá nhân của mình sau mỗi lần sử dụng xong.

4. Để trẻ rèn luyện thể thao

Bên cạnh đó bạn hãy cho trẻ tham gia thật nhiều những hoạt động ngoài trời như chạy nhảy và leo trèo chơi đuổi bắt và nhảy dây với những người bạn cùng trang lứa khác.

Hướng dẫn cho trẻ sử dụng kéo để cho trẻ dùng làm cắt hình từ giấy và làm các sản phẩm thủ công khác, dạy con biết chơi trò xếp hình và cho trẻ tập cầm bút chì đúng cách và viết được tên mình lên giấy một cách dễ dàng.

Những cách dạy con hiệu quả khi bé đi chuẩn bị đi học

Không chỉ có những bài tập thể chất mà cha mẹ cũng nên cho con tham gia vào những trò chơi nhập vai cùng với trẻ, đồng thời hãy khuyến khích trẻ sáng tạo và khám phá được hết mọi thứ xung quanh mình để trẻ cảm thấy yêu đời hơn.

Những bài học bổ ích trên đất để giúp cho bạn dạy trẻ trước khi học trường mẫu giáo, bạn có thể áp dụng và dạy cho trẻ mỗi ngày một chút để trẻ có thể làm quen dần cùng với mức độ đơn giản. Nếu như trẻ chưa thể học được ngay thì bạn cũng đừng quá lo lắng mà hãy dạy trẻ dần dần, vì những điều này chỉ giúp cho trẻ phần nào không bị bỡ ngỡ khi đi học mầm non.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *