Home / Bệnh thường gặp ở trẻ / Nhận biết trẻ chậm nói

Nhận biết trẻ chậm nói

Chậm nói là một căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ khi trẻ giao tiếp kém và thời gian trẻ biết nói thường lâu hơn sau những trẻ bình thường khác. Vì thế các bậc cha mẹ phải biết cách nhận biết trẻ chậm nói là như nào để có cách khắc phục, giúp bé phát triển một cách toàn diện.

1. Căn bệnh gầm của trẻ

Cham_noi_Benh.vn

cuộc sống hiện đại  các bậc cha mẹ thêm một nỗi lo ngày càng lớn , đó là số lượng trẻ chậm nói đang ngày càng tăng lên. Trong khi một số  ông bố bà mẹ tỏ ra lo lắng thái quá bé bị tự kỷ thì cũng có không ít các chị em lại tự an ủi bằng những quan niệm dạng như “trẻ con mỗi đứa phát triển nhanh chậm khác nhau mà!”, “nó đi sớm sẽ thường phải biết nói muộn” hay có những đứa trẻ chậm nói mà vẫn thông minh lanh lợi bình thường có sao đâu.

Trường trung cấp y dược Hà Nội thông báo tuyển sinh 2016 các lớp trung cấp dược Hà Nộitrung cấp hộ sinh và trung cấp nha khoa, xét tuyển hồ sơ đi học ngay tại Hà Đông – Hà Nội

Chúng ta hiểu rằng mỗi trẻ sẽ có một mức độ phát triển khác nhau phụ thuộc vào thời kì mang thai của mẹ, hoàn cảnh sống, chế độ dinh dưỡng và cách thức giáo dục của mối gia đình…Tuy vậy hầu hết các bé đến 24 tháng đều nên biết nói 25 từ cơ bản. Nếu không, có thể coi đấy là chậm nói.

2. Với các bé chậm nói, cần phân biệt hai khả năng về ngôn ngữ

hinh-1-1388632372080

Cách nhận biết trẻ chậm nói cũng rất đơn giản, nếu bé vẫn hiểu được những thứ người lớn hỏi và chỉ đúng như “mũi đâu, miệng đâu…” và thực hiện đúng những câu mệnh lệnh đơn giản như lấy áo, giày cho mẹ, đưa đồ cho bà, nói hoan hô con biết vỗ tay, nói “bye bye” con biết vẫy tay… thì đó chỉ là sự chậm nói đơn thuần. Nếu được chăm sóc đúng cách thì các bé này có thể phát triển ngôn ngữ lời nói rất nhanh và không bị chậm về mặt ngôn ngữ khi bé đến tuổi đi học.

Ngược lại, những bé bị khó khăn trong cả diễn đạt lẫn cảm thụ ngôn ngữ thường có căn nguyên nghe kém hoặc chậm khôn. Việc cải thiện sẽ khó khăn hơn nhiều. Bé bắt buộc phải được các bác sĩ chuyên khoa tai khám, đo thính lực và chỉ số IQ để kiểm tra sức khỏe của bé một cách toàn diện.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *