Home / Cách chăm sóc bé / Nguyên tắc giúp tăng chiều cao cho bé hiệu quả mà bạn nên biết
Nguyên tắc giúp tăng chiều cao cho bé hiệu quả mà bạn nên biết

Nguyên tắc giúp tăng chiều cao cho bé hiệu quả mà bạn nên biết

Để trẻ có được chiều cao tốt nhất bạn nên thực hiện theo những nguyên tắc giúp tăng chiều cao cho bé hiệu quả mà chúng tôi đưa ra sau đây. Chúng đều là những nguyên tắc cơ bản nhất mà các mẹ nên biết.

1. Chế độ ăn uống cân bằng cho trẻ

Để trẻ tăng chiều cao, trước hết bạn cần bắt tay ngay từ khẩu phần ăn hằng ngày, trong đó vấn đề cân bằng dinh dưỡng rất quan trọng. Mỗi ngày, bạn nên đảm bảo các loại thực phẩm đa dạng, có thể giúp trẻ dung nạp nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau để cơ thể hấp thu đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

Nguyên tắc giúp tăng chiều cao cho bé hiệu quả mà bạn nên biết

Chẳng hạn, hàng ngày bạn cần cho trẻ ăn ít nhất là 5 loại trái cây, nếu trẻ ăn dặm với cháo thì bạn nên thay đổi nguyên liệu nấu cháo đa dạng hơn, từ các loại ngũ cốc cho đến rau củ, thịt cá phối hợp.

2. Cung cấp đầy đủ canxi đầy đủ cho cơ thể

Canxi có tác dụng mang tính then chốt đối với sự phát triển xương của trẻ. Vì vậy, trong khẩu phần ăn mỗi ngày nhất định phải đảm bảo thành phần canxi đầy đủ. Nếu lượng canxi không đáp ứng được nhu cầu sinh lý của cơ thể thì máu huyết và các tổ chức mềm khác phải hấp thu canxi từ xương để bù vào, từ đó dẫn đến thiếu canxi trong xương, khiến trẻ có nguy cơ bị loãng xương, cong vẹo cột sống, chiều cao phát triển không thuận lợi.

3. Bổ sung protein mỗi ngày

Người lớn mỗi ngày đều cần ăn một quả trứng để dung nạp protein cần thiết cho cơ thể. Trong khi đó, trẻ nhỏ đang trong quá trình phát triển thì thành phần protein càng không thể thiếu. Ngoài ra, Collagen và Mucoprotein cũng là thành phần hữu cơ cấu thành hệ xương. Khi thiết kế bữa ăn cho trẻ, bạn nên kết hợp thịt gà, thịt bò, tôm, trứng, sữa bò để giúp trẻ được hấp thu protein đầy đủ, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao tối ưu.

Nguyên tắc giúp tăng chiều cao cho bé hiệu quả mà bạn nên biết

4. Sắt, kẽm, đồng đều là những chất không thể thiếu

Nhu cầu sắt, kẽm, đồng ở trẻ tuy không quá lớn nhưng lại không thể thiếu. Một khi thiếu các chất này, nhiều vấn đề về sinh trưởng và sức khỏe của trẻ sẽ lần lượt xuất hiện, trong đó có sự tăng trưởng chiều cao.

Kẽm ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng trưởng ở trẻ nhỏ, trong khi sắt có tác dụng để hợp thành protein hồng cầu, đồng là chất xúc tác quan trọng trong quá trình này. Sự thiếu hụt ba nguyên tố vi lượng trên sẽ gây trở ngại cho chiều cao của trẻ, đồng thời trí lực cũng kém phát triển.

5. Bổ sung thêm rau củ cho bữa ăn

Vitamin ngoài tác dụng thúc đẩy chiều cao ở trẻ còn đảm bảo sức đề kháng bình thường, giúp trẻ chống lại bệnh tật hiệu quả hơn. Trong đó, các loại rau củ và trái cây tươi xanh là nguồn thực phẩm thiên nhiên với thành phần vitamin phong phú.

6. Tập thể dục thể thao

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, những trẻ thường xuyên tham gia vận động thể chất, luyện tập thể dục thể thao bình quân có thể cao hơn bạn đồng trang lứa từ 4 – 8 mm. Những nguyên tắc cơ bản sau đây cần kiên trì thực hiện để tạo điều kiện cho trẻ tăng trưởng chiều cao tối ưu.

Nguyên tắc giúp tăng chiều cao cho bé hiệu quả mà bạn nên biết

Chạy bộ buổi sáng không chỉ là bài tập riêng dành cho người lớn. Thực tế khi trẻ đã có thể chất nhất định, bạn nên khuyến khích trẻ cùng mình chạy bộ chậm rãi từ 5 – 7 phút là được. Sau đó để trẻ nghỉ ngơi giây lát rồi thực hiện những bài tập mang tính dẻo dai và thư giãn trong khoảng 20 phút nữa, chẳng hạn như đá chân, khom lưng.

Mỗi ngày cho trẻ bơi lội khoảng 30 phút cũng có thể giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ xương phát triển tốt. Những môn thể thao với bóng như bóng rổ, bóng chuyền, hay cầu lông cũng nên thiết kế vừa sức cho trẻ tập luyện.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *