Home / Cách chăm sóc bé / Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bé hay dụi mắt
tre-hay-dui-mat

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bé hay dụi mắt

Bé hay dụi mắt khi ngủ là một trong những trường hợp thường xuyên xảy ra ở trẻ em, nhất là đối với trẻ sơ sinh, các mẹ cũng không nên quá lo lắng về tình trạng này mà hãy xác định nguyên nhân dẫn đến bé hay dụi mắt và từ đó có cách khắc phục hiệu quả.

tre-hay-dui-mat

1. Nguyên nhân bé hay dụi mắt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé hay dụi mắt khi ngủ, có một số nguyên nhân trẻ thường hay gặp phải sau đây:

– Trẻ bị viêm kết mạc do vi trùng hay bị dị ứng, dị vật kết mạc, sạn vôi, và cũng có thể do lông mi cuộn vào trong ..

– Nốt sắc tố củng mạc là một hiện tượng nếu bạn quan sát bé thấy có những nốt chấm đen, có màu xám  và xanh xanh ở trong lòng trắng của mắt, với nguyên nhân này nó không gây ra độ nguy hiểm cho trẻ bị mắc, bạn không cần điều trị nếu nó không lây lan nhanh.

– Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm với những vấn đề tác động từ môi trường như, bạn để máy sưởi, máy quạt, ống thông gió, khí quá gần với chỗ bé, những chiếc quạt lâu ngày không được lau chùi, khi quạt chạy gió sẽ đưa thẳng bụi vào mắt bé và dẫn đến những tác nhân bé hay dụi mắt.

– Trẻ rất nhạy cảm vì thế những loại động vật như mèo, chó cũng có thể gây dị ứng cho trẻ vì lông của chúng.

– Không chỉ riêng với lông vật nuôi trong nhà mà trẻ còn bị dị ứng bởi các đồ chơi nhồi bông, mềm bông ở ngay gần bé. Nếu thấy trẻ có những phản ứng như dụi tay vào mắt quá mạnh và nhiều lần thì những chiếc găng tay hay khăn trùm mặt tránh xa khỏi bé vì có thể do chính 2 vật dụng này thường ngày trẻ hay cho vào miệng rồi lại dụi vào mắt nó là tác nhân gây ngứa mắt và dẫn đến bé hay dụi mắt.

tre-hay-dui-mat4

– Ngoài ra bạn cũng nên quan tâm về vấn đề bột giặt, hay do kem dành cho bé không phù hợp, và thậm chí cả xà phòng tắm gội cho bé khiến mắt của trẻ có những phản ứng khó chịu.

2. Cách khắc phục tình trạng bé hay dụi mắt khi ngủ

– Ban đầu quan sát thấy trẻ có những biểu hiện dụi tay vào mắt thông thường các mẹ hãy để lọ muối sinh lý nhỏ vào cánh tủ lạnh để nhỏ mắt cho trẻ đỡ ngứa.

– Theo dõi chuyển biến của trẻ, đồng thời chịu khó rửa vệ sinh mắt bé bằng nước ấm nhẹ, và vệ sinh cả mặt trong và ngoài tay bé, móng tay được cắt gọn gàng sạch sẽ.

– Dù trẻ có bị ngứa khó chịu và dụi mắt hay không thì các mẹ cũng không nên xức bất cứ thứ gì xung quanh mắt của bé, vì tuổi của bé phản xạ và cơ bắp chưa hình thành hoàn thiện trẻ cho tay vào dụi mắt và những bụi bẩn cùng với kem xức đi vào bên trong mắt bé rất nhạy cảm nó là nguyên nhân gây bệnh.

tre-hay-dui-mat3

– Nếu thấy tình trạng dụi mắt ở trẻ diễn ra quá dài và ửng đỏ và đối với trẻ sơ sinh các mẹ không nên tùy tiện dùng thuốc và cách chữa cho trẻ,  cách tốt nhất nên đưa trẻ đến cơ sở y tế và gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân và cách điều trị kịp thời an toàn cho đôi mắt của trẻ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *