Home / Cách chăm sóc bé / Nguyên nhân và biện pháp khắc phục khi bé hay cắn
be-hay-can

Nguyên nhân và biện pháp khắc phục khi bé hay cắn

Khi trẻ khoảng tầm 1 tuổi bắt đầu thích khám phá những thế giới xung quanh qua những hành động của mình như đập thìa vào nồi gây ra âm thanh, và vứt những đồ chơi ra khỏi cũi, tạo ra những âm thanh làm cho trẻ thích thú cười nói la hét. Ngay cả khi bé hay cắn người khác cũng là một trong những hành vi kích thích của trẻ chơi đùa.

Bé hay cắn đôi khi cũng gây ra những bất lợi cũng như sức khỏe của mẹ dần bé sẽ tạo thành thói, thông thường bé hay cắn khi được mẹ bế cắn vào vai, cổ, mũi và miệng mẹ và bé hay cắn khi bú bất cứ thứ gì gần miệng trẻ.

be-hay-can

1. Nguyên nhân em bé hay cắn

Có rất nhiều nguyên nhân dưới đây khiến bé hay cắn người khác, xác định đúng nguyên nhân cho con mình để có cách kiểm soát hành vi này hiệu quả.

Bé muốn khám phá: Trẻ thường tò mò thích thú về những vật chuyển động xung quanh mình như nếm, ngửi, sờ… Bất cứ thứ gì bạn đưa bé sẽ cho vào miệng cắn, trẻ chưa ý thức được việc mình làm vì thế khi bạn gần bé, và cho bé bú bé sẽ cắn lại.

be-hay-can2

Bé sắp mọc răng: Vào tầm độ tuổi từ 4 đến 7 tháng tuổi trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên, răng và nướu trẻ rất khó chịu và ngứa vì thế bé rất muốn cắn và bạn cũng không nằm trong ngoại  lệ.

Gây sự chú ý: Đối với những đứa trẻ trên 1 tuổi bắt đầu ý thức được những gì đang diễn ra, nếu bố mẹ không quan tâm trẻ, trẻ sẽ tìm cách gây chú ý và cắn người khác cũng là nhằm những mục đích đó.

Bắt chước: Vô tình bạn chơi đùa với trẻ và thử cắn má, cắn tay trẻ sẽ làm trẻ tò mò và bắt chước theo, với điều này thường xuất hiện ở trẻ trên 1 tuổi.

Bé thấy căng thẳngĐôi khi bé cảm thấy căng thẳng, khó chịu cắn cũng là một trong những cơn làm giải tỏa căng thẳng của trẻ.

2. Cách khắc phục trẻ hay cắn

– Nếu bé hay cắn người khác do mọc răng thì bạn nên mua cho bé một chiếc nướu mềm để trẻ gặm.

be-hay-can1

– Bé hờn và hay cắn do bị đói và mệt mỏi thì bạn nên giúp cho con nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ.

– Trẻ hay cắn do muốn gây chú ý thì bạn nên dành nhiều thời gian ôm trẻ và dành tình cảm cho trẻ nhiều hơn.

Ngoài ra các mẹ cũng cần có những cách xử lý như.

– Khi thấy trẻ cắn bạn cũng có thể dùng giọng nói và nét mặt thể hiện không được với trẻ, các mẹ vẫn phải nhẹ nhàng và nhìn thẳng vào mắt con, vài lần như thế trẻ sẽ ý thức được việc làm của mình.

– Khi nào thấy trẻ có những hành vi trên mà không kiểm soát được thì bạn nên cách li bé sang một bên để trẻ bình tĩnh lại và sau đó 2 mẹ con sẽ cùng trang đổi về vấn đề này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *