Warning: A non-numeric value encountered in /home/suckhoecb/web/suckhoecuabe.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 64
Home / Phòng bệnh cho bé / Một số lưu ý khi tiêm phòng sởi cho trẻ

Một số lưu ý khi tiêm phòng sởi cho trẻ

Sởi và rubella là những căn bệnh lây nhiễm nhanh và dễ dàng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ có hệ miễn dịch kém, nó có thể ảnh hưởng và trở thành dịch đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng mà đối với trẻ ở độ tuổi mẫu giáo nếu không có những biện pháp phòng tránh. Nhưng các mẹ có thể cho các bé tiêm phòng sởi cho bé để phòng tránh và đảm bảo sức khỏe của bé.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị điều trị hiệu quả về sởi cũng như rubella, chỉ có biện pháp phòng bệnh duy nhất là tiêm vắc xin. Vắc xin kết hợp MR là biện pháp bảo vệ tốt nhất hiện nay.Tuy nhiên, khi cho trẻ tiêm vắc xin phòng bệnh cũng cần lưu ý một số điều dưới đây:

– Vắc xin MR là gì ?

Vắc xin MR là loại vắc xin kết hợp nhằm bảo vệ phòng tránh được căn bệnh sởi và rubella, vắc xin được sử dụng trong Chương trình phòng tránh sởi và rubella toàn quốc được sản xuất tại viện Serum tại Ấn Độ, đã được kiểm tra tiêu chuẩn bởi tổ chức y tế thế giới WHO và được tài trợ bởi liên minh GAVI đã được UNICEF cung cấp cho Việt Nam.

Loại vắc xin này rât an toàn và được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, đối với trẻ em từ 1 đến 14 tuổi đều được cung cấp miễn phí trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia từ tháng 9/2014 đến tháng 02/2015.

Trường trung cấp dược Hà Nội thông báo tuyển sinh mới nhất năm 2016, xét tuyển hồ sơ đi học ngay (có lớp buổi tối) tại Hà Đông-  Hà Nội

– Có đảm bảo miễn dịch với sởi và rubella sau khi tiêm phòng không?

Hầu hết các trường hợp cho thấy, trẻ em sau khi được tiên chủng một liều vắc xin sẽ được miễn dịch hoàn toàn và vắc xin có tác dụng miễn dịch suốt đời.

tiem phong soi cho tre

– Cha mẹ cần làm gì khi cho con  đi tiêm chủng MR

Khi cho con đi tiêm phòng bệnh cho bé các mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây:

+ Cho con ăn no trước khi đi tiêm.

+ Báo cáo tình hình sức khỏe hiện tại của bé cho bác sĩ nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế biết, nếu trẻ nhà bạn có sử dụng những loại thuốc gì gần đây đều phải thông báo để tránh có những phản ứng, dị ứng khi tiêm phòng vắc xin.

+ Cần thiết yêu cầu nhân viên y tế được xem vắc xin sẽ tiêm phòng cho con và hỏi về các tác dụng phụ nếu có.

+ Theo dõi và chăm sóc con trong và sau khi tiêm phòng.

+ Sau khi tiêm phòng, cần cho trẻ ở lại trung tâm ít nhất 30 phút để giám sát nếu có xảy ra tác dụng phụ hoặc những phản ứng nghiêm trọng với cơ thể bé. – Ads: Thông báo xét tuyển cao đẳng điều dưỡngcao đẳng y tế hà nội và cao đẳng dược hà nội năm 2016

+ Cha mẹ cần chú ý theo dõi, quan sát con nếu con có những biểu hiện như sốt nhẹ, phát ban hoặc sưng viêm chỗ tiêm là những biểu hiện hết sức thông thường và không cần đến cơ sở y tế để can thiệp.

+ Nếu trẻ sốt cao đến trên 39 độ C, da đột ngột tái nhợt hoặc đỏ bừng, sốt có co giật hoặc phát ban hơn 24h sau khi tiêm thì các mẹ cần tìm cách hạ sốt nhanh cho bé rồi nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế để kiểm tra.

– Những tác dụng phụ của vắc xin MR

Vắc xin phòng sởi và rubella  có các tác dụng phụ như gây sốt nhẹ, phát ban, sưng nhẹ hoặc đau âm ỉ tạo chỗ tiêm trong vòng 24 giờ sau khi tiêm.

Sau 2 – 3 ngày, hầu hết các trẻ đều phục hồi cơ thể mà không cần đến chăm sóc y tế. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *