Home / Kiến thức gia đình / Làm gì khi trẻ sơ sinh bị trớ sữa?
tre-so-sinh-bi-non-tro

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị trớ sữa?

Trẻ sơ sinh bị trớ sữa là hiện tượng khá phổ biến mà hầu như cha mẹ nào cũng gặp phải cho nên bây giờ nó là một kiến thức  gia đình không thể thiếu được của các ông bố bà mẹ. Hiện tượng này có thể chỉ đơn giản là vấn đề sinh lý, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm như tắc ruột, hẹp thực quản…

Việc tìm ra nguyên nhân chính xác sẽ giúp cha mẹ đưa ra được phương án xử lý phù hợp và kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé yêu.

tre-so-sinh-bi-non-tro

1. Trẻ sơ sinh bị trớ do sinh lý

Cơ chế hấp thụ sữa có trẻ là sữa vào miệng, tới thực quản, qua tâm vị, tiến tới dạ dày, sau khi được hấp thụ một phần, sữa sẽ tiếp tục được chuyển xuống ruột thông qua môn vị.

Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện, do đó, cơ chế hoạt động trên có thể sẽ gặp một vài vấn đề "trục trặc". Ví dụ như van ở tâm vị hoạt động thiếu đồng bộ, khiến sữa trèo ngược ra ngoài.

Bên cạnh đó, tư thế cho bé bú không chính xác và tình trạng có hơi trong dạ dày khiến tâm vị lỏng lẻo, trong khi môn vị lại đóng quá chặt, khiến sữa bị đẩy ngược lên và kết quả tất yếu là trào ra ngoài.

Biện pháp khắc phục:

-Trường hợp trẻ bú mẹ: Do lúc mới bú, lượng sữa trong dạ dày còn ít, trẻ có thể nằm nghiêng bên phải nên các mẹ nên cho bé bú vú trái trước; sau khi trẻ bú được một lúc thì chuyển sang bên phải. Cách này sẽ tránh được hiện tượng trào ngược.

– Trường hợp trẻ bú bình:  Các mẹ cần chú ý giữ nghiêng bình sữa sao cho đầu núm vú cao sao luôn đầy sữa, tránh để bé bú hơi trong bình.

Lưu ý: Không nên cho bé nằm bú, không cho trẻ nằm ngay hoặc đùa dỡn, lắc mạnh trẻ sau khi vừa bú xong.

2. Trẻ sơ sinh bị nôn trớ do bệnh lý

Một số bệnh lý phổ biến:

– Đường tiêu hóa bị dị tật như hẹp tá tràng, hẹp thực quản, trẻ sẽ có biểu hiện nôn trớ liên tục, kể cả khi không bú sữa.

– Mắc các bệnh về đường tiêu hóa như lồng ruột, tắc ruột: Trẻ có biểu hiện khóc thét, ưỡn bụng, bụng nổi phồng, nôn thốc nôn tháo khi đang bú. Đây là bệnh nguy hiểm nên cha mẹ cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay lập tức khi phát hiện dấu hiệu.

– Mắc các bệnh về đường hô hấp trên như viêm họng, viêm amidan, viêm mũi, viêm VA: Trẻ quấy khóc liên tục, nghẹt mũi, thở khò khè, chảy nhiều đờm, nhớt, nước bọt…

– Nhiễm trùng do thực phẩm: Trẻ sơ sinh bị trớ nhiều kèm theo hiện tượng tiêu chảy, phần có chất nhầy dính máu hoặc lợn cợn. Hiện tượng này xuất hiện do thực phẩm ăn dặm của trẻ không đảm bảo vệ sinh.

Thông thường, hiện tượng trớ sữa do sinh lý chỉ tồn tại ở trẻ trong vòng 7 – 8 tháng đầu. Qua giai đoạn này mà trẻ vẫn bị trớ sữa thì cha mẹ nên đưa bé đi khám để chẩn đoán rõ ràng sức khỏe của bé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *