Home / Tâm lý trẻ / Đôi điều cần biết về tâm lý trẻ 3 tuổi
khung-hoang-tuoi-len-3

Đôi điều cần biết về tâm lý trẻ 3 tuổi

Khi trẻ lên 3, ở độ tuổi này trẻ bắt đầu được bố mẹ cho đi nhà trẻ và tâm lý trẻ 3 tuổi lúc này khiến các bậc cha mẹ lúng túng trong cách ứng xử với con. Dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn tâm lý của các trẻ lên 3 để các mẹ có thể hiểu được con mình.

khung-hoang-tuoi-len-3

Tâm lý trẻ em 3 tuổi thường trải qua một thời kì khủng hoảng nó thể hiện ở những đặc điểm sau:

– Bướng bỉnh, chỉ muốn làm theo ý muốn của mình không nghe lời cha mẹ và luôn tự mình quyết định 

– Khi không đạt được những gì mà mình mong muốn, trẻ trở nên ngang ngạnh, phản kháng khóc lóc, ăn vạ , đạp đổ đò đạc để đạt được mục đích.

– Khi không hài lòng về điều gì đó mà trẻ muốn trẻ thường trút giận lên người xung quanh mình vô lễ với người lớn, trẻ thường giơ tay đánh hoặc ăn nói hỗn hào với người lớn, hay bắt nạt bạn bè. 

– Sau khi trẻ bị nhắc nhở trẻ trở nên chống đối không làm những gì người lớn nói, kể cả những lời ngăn cấm.

– Trẻ tỏ ra ích kỷ, bất cứ cái gì cũng là của mình và không muốn san sẻ với người khác

Khủng hoảng tâm lý trẻ lên 3 là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ em, trẻ muốn tách rời ra khỏi người lớn, muốn làm những việc của người lớn và mong được độc lập tự chủ bản thân là mục đích của sự phát triển tâm lý, tạo tiền đề cho trẻ hình thành dần dần nhân cách ở những giai đoạn những độ tuổi tiếp theo.

Khi thấy trẻ có những biểu hiện trên, các bậc cha mẹ cũng không nên quá lo lắng đây chỉ là tâm lý khi trẻ lên 3 tuổi:

– Không nên la mắng hay đánh đập trẻ, nên tôn trọng và thỏa mãn những nhu cầu của trẻ nhưng ở mức độ hạn chế, đồng thời rèn luyện cho trẻ tính độc lập và khả năng tự phục vụ cho mình, như vây trẻ vừa có thể phát triển bình thường mà vẫn nghe lời.

– Cha mẹ nên đánh giá và ứng xử đúng cách để trẻ có thể vượt qua giai đoan khủng hoảng nhanh nhất

– Cha mẹ nên cho trẻ chơi những trò chơi lành mạnh, đọc truyện, cho bé tham gia vào những hoạt động cộng đồng..

– Nếu trẻ là bé trai bạn hãy cho trẻ chơi những trò lắp ráp hay xây dựng nhà, còn với những bé gái bạn có thể cho trẻ chơi mô hình nấu ăn, chăm sóc búp bê ,giúp trẻ có khả năng tư duy và tạo cảm giác cho trẻ đang làm những công việc của người lớn.

Bên cạnh đó bạn cũng không nên coi nhưng biểu hiện bướng bỉnh của trẻ là một đặc tính cố hữu, bạn cũng không nên chủ quan về khủng hoảng tâm lý trẻ 3 tuổi, nếu không có đánh giá đúng và cách giải quyết an toàn kịp thời sẽ khiến căn bệnh khủng hoảng kéo dài hết thời thơ ấu khiến trẻ có một tuổi thơ cũng như thời gian phát triển trở nên nặng nề, ảnh hưởng xấu đến tâm lý cũng như sức khỏe của bé sau này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *