Home / Dinh dưỡng cho bé / Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi
che-do-dinh-duong-cho-tre2-tuoi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi

Trong giai đoạn này bé bắt đầu hoạt động nhiều, nhu cầu năng lượng của bé tăng cao, chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi đến 2 tuổi khi chuyển sang ăn cùng gia đình các mẹ phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp trẻ bổ sung dưỡng chất để phát triển sức khoẻ của bé một cách tốt nhất.

1. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Trẻ từ 12 tháng tuổi đây là thời điểm sự tăng trưởng cơ thể chậm lại, trẻ rất lười ăn và tăng cân chậm, bạn cũng đừng quá lo lắng. Đây là giai đoạn bé đã có thể ăn đặc và ăn 2 bữa mỗi ngày, bạn cần phải chú ý nhiều đến chất lượng bữa ăn để cung cấp cho bé đủ nhu cầu dinh dưỡng.

che-do-dinh-duong-cho-tre-1-tuoi

Bạn vẫn phải duy trì chế độ dinh dưỡng của bé hợp lý. Vẫn cho bé bú mẹ ít nhất 3 – 4 lần trong ngày khoảng 600 – 800ml sữa.  Bạn có thể cho bé ăn 3 – 4 bữa chính như là cháo hoặc súp nhưng phải đủ 4 nhóm chất bao gồm: chất bột, chất đạm ăn cả cái (thịt, cá, trứng, cua…), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật), vitamin và chất khoáng như  rau xanh, hoa quả. Bạn nhớ lưu ý nhóm chất béo, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin bị hạn chế.

Lứa tuổi này nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng, mỗi ngày bạn nên cho bé bú khoảng 600 – 800ml sữa. Nếu trẻ không bú mẹ nữa, bạn nên cho trẻ ăn thêm 200 – 250ml sữa vào mỗi đêm trước khi đi ngủ. Nếu không muốn bé ăn đêm, bạn nên lui thời bữa cuối lại hoặc bắt đầu bữa đầu tiên sớm hơn.

Nếu bé biếng ăn thì các mẹ cũng ko cần phải lo lắng là bé biếng ăn phải làm sao, các mẹ chỉ cần thay đổi khẩu phần ăn liên tục để tạo khẩu vị mới lạ cho trẻ là mọi chuyện sẽ được giải quyết nhanh chóng.

2. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi

Chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn phải hợp lý bảo đảm đủ các thành phần dinh dưỡng như đạm, đường, vitamin và muối khoáng phải ở tỷ lệ cân đối. Hạn chế cho trẻ sử dụng bánh kẹo khi thích vì khi dùng các loại thức ăn có lượng đường cao, trẻ sẽ có cảm giác no không muốn ăn các chất dinh dưỡng khác.

che-do-dinh-duong-cho-tre2-tuoi

Dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi mỗi ngày nên ăn 4 – 5 bữa. Mỗi bữa ăn cần phải sắp xếp hợp lý, bữa sáng trẻ cần ăn nhiều năng lượng hơn sau 1 đêm ngủ dậy. Thông thường bạn có thể cho bé ăn sáng bằng bánh mặn, sữa, cháo.. Chất dinh dưỡng của bé cho buổi sáng sẽ chiếm khoảng 25% số lượng ăn cả ngày , bữa trưa chiếm khoảng 35% số lượng thức ăn cả ngày của trẻ. Các chất dinh dưỡng của bé cho bữa chiều chiếm khoảng 10% lượng thức ăn cả ngày của bé.

Bữa tối nên cho trẻ ăn hơi nhạt, chất dinh dưỡng cho bé trong bữa tối chiếm khoảng 30% tổng số lượng thức ăn cả ngày. Phải chú ý không nên cho trẻ nhỏ ăn quá no vào buổi tối, vì nó ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ và làm cho trẻ ngủ không ngon giấc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *