Home / Cách chăm sóc bé / Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè
cach-tam-cho-tre-so-sinh2

Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Những trẻ mới sinh vào mùa hè thời tiết nắng nóng các mẹ có thể tắm cho trẻ hàng ngày. Nhưng cũng cần lưu ý về cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè, vì trẻ mới sinh da vẫn còn non nớt các mẹ cũng không nên tắm cho bé quá một lần trong ngày.

Nếu tắm cho trẻ quá nhiều sẽ làm mất đi lớp bảo vệ tự nhiên và độ ẩm trên da bé, giảm khả năng tự bảo vệ của làn da. Dưới đây là hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh cho các mẹ để tắm cho bé yêu nhà mình tốt nhất.

cach-tam-cho-tre-so-sinh2

1. Chọn thời điểm tắm hợp lý

Mùa hè thời tiết ấm bạn có thể tắm cho bé 1 lần hàng ngày còn vào mùa đông bạn chỉ cần tắm cho bé 2 đến 3 lần/ tuần , bên cạnh đó bạn có thể thường xuyên dùng nước ấm lau phần cổ, mặt và nách, bàn tay,bẹn cho bé.

Thời điểm tắm cho trẻ sơ sinh bạn nên cho con tắm khi có ánh mặt trời. Thời gian tắm cho trẻ vào khoảng từ 10  đến  11 giờ sáng và 3 đến 4 giờ chiruf là thời điểm thích hợp nhất để tắm cho trẻ.

2. Các mẹ cần lưu ý các bước tắm cho trẻ sơ sinh như sau

cach-tam-cho-tre-so-sinh1

Bước 1: Chuẩn bị  các dụng cụ để tắm như: chậu tắm, áo lót, khăn tắm, các sản phẩm để tắm cho bé. Sau đó kiểm tra độ ấm cho bé, bạn nên tắm cho bé ở những nơi kín gió.

Bước 2: Đặt một chiếc khăn bên dưới đáy chậu để tránh cho bé bị trượt vì khi cho sản phẩm dùng để tắm cho bé vào rất trơn.

Bước 3: Bạn bắt đầu rửa mặt cho bé trước, lấy một chiếc bông gòn sạch lau treen mặt trẻ từ trong ra ngoài. Tiếp đến lấy tăm bông lau sạch vành tai bé, tuyệt đối không cho vào bên trong tai bé.

Bước 4: Bắt đầu tắ cho trẻ bằng cách dùng khăn lau sạch từng bộ phận trên cơ thể của bé, sau khi đã rửa xong mặt tiếp tục chuyển sang phía sau lưng, và nâng cằm bé lên và làm sạch vùng cổ.

Bước 5: Tiếp đến bạn chuyển sang phần bụng, trên tay bé có những nếp gấp khi tắm bạn nên chú ý làm sạch những điểm này, dùng khăn lau từ đầu xuống chân và lau mông cuối cùng, và lau từ trước ra sau để cho trẻ không bị nhiễm trùng.

Bước 6:  Các mẹ nên lưu ý phải tắm trước người của bé sau đó bạn mới được gội đầu, sau khi đã lau sạch cơ thể bé bạn bắt đầu gội đầu, bế bé ra khỏi chậu tắm, đặt bé vào trong khăn tắm, quấn lại để giữ ấm cho bé tránh nước và dầu gội dính vào mắt, tắm cho trẻ sơ sinh bạn không cần phải tắm lâu chỉ dùng chút nước sau đó xoa đều lên đầu bé cho chút dầu gội vào rồi rửa sạch ngay.

cach-tam-cho-tre-so-sinh

Bước 7: Cuối cùng mẹ để bé vào lòng và nhẹ nhàng thấm khô người bé  và lau khô các kẽ ngón tay và ngón chân.

3. Các mẹ cần chú ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

     Với những trẻ mới sinh chưa rụng rốn thì các bạn cần có cách chăm sóc bé cẩn thận hơn, tránh phần rốn ra không được cho nước vào trong rốn. Cách tắm cho trẻ sơ sinh vớt nước tắm lên phần trên rốn, sau đó chuyển bé quay đầu vào nách mẹ, đặt mông bé vào chậu nước tay trái vớt nước tắm phần dưới rốn làm lần lượt như vậy với chậu nước làm sạch thứ hai.

     Những trẻ đã rụng và lành rốn, sau khi gội đầu và lau khô bạn có thể xoa xà phòng lên người bé rồi đặt bé vào chậu nước tay mẹ phải đỡ lấy đầu và cổ bé, tay trái kỳ cọ nhẹ nhàng những phần còn lại, sau đó chuyển bé sang chậu nước sạch khác để rửa lại rồi lau khô toàn thân cho bé chú ý thời gian tắm cho trẻ sơ sinh không quá 10 phút .

Khi đã tắm xong, đặt bé vào khăn sạch, mềm, lau khô toàn thân nhất là những vùng có nếp gấp rồi mặc áo. Sát trùng tay bằng cồn, rồi mới được thay băng rốn cho bé, cuối cùng bôi các sản phẩm dưỡng da, và chống hăm cho trẻ, khi tắm xong phải quấn bao tay và đi tất chân cho bé để tránh bị cảm lạnh, đảm bảo được sức khỏe của bé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *