Home / Kiến thức gia đình / Cách chữa sổ mũi cho trẻ sơ sinh mẹ nên biết
tre-so-sinh-so-mui2

Cách chữa sổ mũi cho trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh bị sổ mũi rất thường gặp phải khi thay đổi thời tiết hoặc nó cũng là những triệu chứng của những bệnh hô hấp ở trẻ, cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả.

1. Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị ho, sổ mũi

Thông thường thì cảm lạnh là lý do phổ biến nhất khiến trẻ bị sổ mũi, nhưng cũng có rất nhiều những trường hợp trẻ bị sổ mũi do nhiều nguyên nhân khác nhau các mẹ cần phải phân biệt để có thể kịp thời xử lý đúng bệnh.

tre-so-sinh-so-mui1

– Trẻ bị dị ứng cũng bị hắt hơi sổ mũi, mắt đỏ và bị ngứa

– Nếu trẻ sơ sinh bị sổ mũi mà không đi kèm theo những triệu chứng khác thì có thể do lúc sinh ra trẻ chưa được hút sạch nước mũi nhày bào thai có trong đường hô hấp của bé.

– Thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh cơ thể trẻ chưa thể thích nghi được với môi trường bị cảm lạnh có thể bị sốt nhẹ, ho đau họng, chảy nước mắt và hắt hơi, sổ mũi.

– Trẻ sơ sinh bị sổ mũi vì cúm thường có những biểu hiện mệt mỏi, hay khoác, lười bú và cơ thể trẻ lạnh.

Nếu phát hiện trẻ có những biểu hiện trên đối với trẻ sơ sinh bạn không nên tự ý cho trẻ uống thuốc mà cần cho trẻ đi khám bác sĩ để xác định đúng nguyên nhân và điều trị. Nhưng trước khi đưa trẻ đi bác sĩ mẹ cũng cần sơ cứu cho con bằng những cách sau.

2. Cách chữa sổ mũi cho trẻ sơ sinh.

a. Sử dụng nước muối sinh lý và những dụng cụ hút mũi

tre-so-sinh-so-mui2

Cách này cũng rất an toàn và hiệu quả giúp mẹ lấy được hết chất nhày trong mũi của trẻ, rất an toàn cho trẻ sơ sinh. Đặt trẻ nằm ngửa trên đùi bạn lấy một tay giữ trẻ nằm im, để đầu trẻ thấp hơn chân, nhẹ nhàng bóp từng giọt nước muối sinh lý vào từng bên mũi của trẻ, khoảng 1 đến 2 phút bạn dùng dụng cụ hút mũi bóp nhẹ cho nước mũi của trẻ ra hết. Bạn có thể sử dụng thao tác này mỗi khi trẻ bị sổ mũi.

b. Cho trẻ uống nhiều nước

Đối với trẻ sơ sinh thì bạn nên cho trẻ bú nhiều hơn thường ngày để cung cấp lượng nước đã mất cho cơ thể.

c. Tắm cho trẻ bằng nước ấm

Tắm cho trẻ bằng nước ấm, hơi nước bốc lên làm dịch trong mũi trẻ loãng ra các mẹ có thể dùng dụng cụ hút mũi lấy được nhiều hơn.

d. Cho trẻ uống trà gừng loãng

Bé có thể bị hít nước mũi ngược vào trong hay liếm những nước mũi rỉ ra ngoài khiến bé bị chướng bụng, bạn cho bé mấy giọt trà gừng pha với nước thật loãng cho trẻ uống, giúp bụng trẻ thoải mái hơn.

e. Cho trẻ nằm cao đầu khi đi ngủ

Bạn ôm trẻ trên cánh tay để cao đầu trẻ một chút, sẽ làm cho nước mũi không chảy ngược vào trong gây ngạt mũi, hãy đeo khăn vào cho trẻ để cho nước mũi chảy ra khiến trẻ thoải mái hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *