Home / Kiến thức gia đình / Bí quyết rèn luyện trí tuệ cho trẻ mà các mẹ chưa biết phần 1
Bí quyết rèn luyện trí tuệ cho trẻ mà các mẹ chưa biết phần 1

Bí quyết rèn luyện trí tuệ cho trẻ mà các mẹ chưa biết phần 1

Để bé có được trí thông minh hoàn hảo nhất thì bạn nên biết một vài bí quyết rèn luyện trí tuệ cho trẻ hiệu quả dưới đây. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng học tập và sự tương tác với xã hội sau này của bé.

1. Để trẻ thử nhắm mắt ăn cơm

Để trẻ tăng cường ý thức sử dụng não bộ, bạn có thể dùng phương pháp ngăn chặn một số thông tin được nhận vào, chẳng hạn như thông tin từ thị giác. Bạn có thể thử bảo trẻ nhắm mắt lại trong bữa ăn, bắt đầu dựa vào những cảm quan khác để tìm những món ăn trên bàn, sau đó đưa vào miệng để kích thích xúc giác, vị giác và khứu giác. Bài tập này không những giúp tăng cường chức năng các khu vực tương quan trong não bộ mà còn khiến trẻ cảm thấy tò mò, thích thú hơn khi ăn.

Bí quyết rèn luyện trí tuệ cho trẻ mà các mẹ chưa biết phần 1

2. Để bé ghi nhớ những bài hát

Những giai điệu và ca từ có thể mở rộng trí nhớ của con người. Bạn có thể áp dụng phương pháp hướng dẫn trẻ ghi nhớ các bài hát, nhưng không nên nóng vội mà thúc ép. Mỗi lần bạn chỉ nên khuyến khích trẻ học thuộc một bài hát nhất định, đặc biệt là các bài mà bé thích. Bắt đầu từ bài ngắn, đơn giản cho đến các bài có ca từ dài hơn.

Phương pháp này có thể đòi hỏi bạn bỏ ra thời gian không ít nhưng nếu kiên trì cùng tập luyện cho trẻ, bạn sẽ phát hiện nó ngày càng đơn giản hơn về sau. Tiếp thu và ghi nhớ càng nhiều từ ngữ, giai điệu mới có thể giúp não bộ được kích thích, thúc đẩy sự phát triển trí lực ở trẻ thuận lợi hơn.

3. Nên rèn luyện cho tay của trẻ tính linh hoạt

Phương pháp này không quá khó để thực hiện cho trẻ. Lúc đầu, bạn có thể cho trẻ cầm nắm những vật to và cự ly gần. Bạn bày biện nhiều đồ vật bắt mắt một cách xáo trộn và khích lệ trẻ đi tìm và dùng tay sắp xếp chúng lại theo màu sắc hoặc chủng loại, hay cho vào những nơi cất giữ riêng.

Bí quyết rèn luyện trí tuệ cho trẻ mà các mẹ chưa biết phần 1

Với những bé nhỏ hơn, bạn có thể dùng sợi dây treo một món đồ chơi nhỏ phía trên chỗ bé nằm. Món đồ đung đưa trước mặt sẽ thu hút sự chú ý của trẻ, giúp trẻ dần dần học cách dùng tay để nắm bắt đồ vật.

4. Rèn luyện năng lực nhận biết mọi thứ cho trẻ

Phương pháp này có nội dung khá đa dạng. Trong sinh hoạt hằng ngày, bạn nên dạy cho trẻ nhận biết về các đồ dùng trong nhà, từ tên gọi, tính chất cho đến cách sử dụng của chúng.

Ngoài ra, những kiến thức xoay quanh môi trường sống cũng giúp trẻ tiếp nhận nhiều thông tin hơn, kích thích trí lực não bộ phát triển sâu và rộng, chẳng hạn bạn nên dạy trẻ biết một tuần có mấy ngày, mặt trời mọc và lặn ở hướng nào, một giờ có bao nhiêu phút, thậm chí cả cách nhận biết các con đường, trạm xe xung quanh nhà.

5. Tạo một môi trường mang tính để trí não trẻ phát triển

Ngay trong sinh hoạt ở nhà, bạn nên tìm hiểu và sáng tạo nhiều thứ có thể kích thích trí tò mò và ham học hỏi ở trẻ. Chẳng hạn như treo tranh ảnh các câu chuyện và khuyến khích trẻ nhìn tranh kể lại, hoặc các con số nhiều màu sắc giúp trẻ thường xuyên tiếp xúc và thực hành nhận biết, tính toán.

Bí quyết rèn luyện trí tuệ cho trẻ mà các mẹ chưa biết phần 1

Nói chung, môi trường sống đa dạng, nhiều màu sắc sẽ giúp trẻ không ngừng khám phá, tiếp cận mọi sự vật xung quanh mình, từ đó phát triển các năng lực về ngôn ngữ và hành vi, thúc đẩy não bộ linh hoạt và nhạy bén.

Trên đây là những bí quyết rèn luyện trí tuệ cho trẻ thông minh hơn mà có rất nhiều bậc phụ huynh có thể chưa biết đến. Ngoài ra, còn nhiều phương pháp khác mà bạn có thể tham khảo sau bài viết này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *