Home / Kiến thức gia đình / Bí quyết nuôi dạy con thông minh cho các bậc cha mẹ
cach-day-con-thong-minh

Bí quyết nuôi dạy con thông minh cho các bậc cha mẹ

Cách dạy con thông minh có lẽ là từ khóa hàng đầu mà mọi bậc cha mẹ đều tìm kiếm. Những thông tin chia sẻ trên mạng theo đó cũng hết sức đa dạng. Nào là nuôi dạy con thông minh giống người Nhật, cách dạy con thông minh của người Do Thái…

cach-day-con-thong-minh

Tuy nhiên, mọi phương pháp tựu chung lại, đều phải dựa trên nền tảng là những bí quyết sau:

1. Dạy càng sớm càng tốt

Ivan Petrovich Pavlov – nhà tâm lý học người Nga nổi tiếng đã từng nói" Trẻ sơ sinh tới ngày thứ ba mới dạy dỗ là đã chậm mất hai ngày". Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, trẻ có khả năng tiếp nhận thông tin ngày từ khi còn trong bụng mẹ. Đó cũng là lý do vì sao người ta lại khuyến khích bà bầu cho thai nhi nghe nhạc giao hưởng(ads: cao đẳng dược hà nội ) hoặc các bài hát ngoại ngữ từ tháng thứ 6 trở đi để giúp trẻ phát triển tư duy cùng khả năng ngôn ngữ một cách tốt nhất. Cho nên các cha mẹ hãy lưu ý đến điều này để đưa nó thành cẩm nang kiến thức gia đình.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể kích thích các giác quan của trẻ ngay từ khi trẻ vừa chào đời thông qua những âm thanh, hình ảnh sinh động, kích thích trí tò mò của trẻ và có thể thay đổi nội dung, (ads: cao đẳng dược phú thọ )phương pháp linh hoạt phù hợp với từng thời kỳ cụ thể. Đây là phương pháp dạy con thông minh được áp dụng phổ biến ở các nước phương Tây và đã mang lại những hiệu quả rất tốt.

2. Chậm mà chắc

Đốc thúc bé học tập chăm chỉ là việc nên làm, nhưng không có nghĩa là bạn nhồi nhét kiến thức quá đà mà không quan tâm tới "giới hạn chịu đựng" của trẻ. Cho bé học tập không ngừng nhưng cần phải kiên trì và thực hiện trong giới hạn mức độ phù hợp, tránh khiến bé cảm thấy áp lực và mất hứng thú với việc học tập, tiếp thu tri thức.

3. Quan sát và điều chỉnh đúng lúc

Ở mỗi giai đoạn, khả năng tiếp thu và tư duy của trẻ sẽ khác nhau. Do đó, cha mẹ cần chú ý quan sát thường xuyên và đưa ra những điều chỉnh kịp thời nhằm mang lại cho trẻ những phương pháp giáo dục phù hợp với từng thời kỳ.

4. Không đưa ra những so sánh khập khiễng

Mang con ra so sánh với những đứa trẻ cùng tuổi là một sai lầm mà hầu hết các cha mẹ đều mắc phải. Mỗi đứa trẻ có một khả năng khác nhau, (ads: cao đẳng điều dưỡng hà nội )vì thế đừng bao giờ đưa ra những so sánh khập khiễng làm ảnh hưởng tới sự phát triển tâm lý của trẻ.

5. Coi trọng sức khỏe

Đừng quá quan tâm tới việc giáo dục mà lơ là việc chăm sóc sức khỏe cho bé. Đây là hai vấn đề cần phải thực hiện song song, bên cạnh đó, sức khỏe cũng ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng tuy duy, nhận thức của trẻ.

Nuôi dạy con thông minh không phải là một việc dễ dàng. Không phải cứ áp dụng dập khuôn theo một phương pháp nào đó là bạn có thể đạt được những gì mình mong muốn. Dù thế nào, hãy nhớ luôn tôn trọng "khả năng" của con và để con cảm nhận thấy tình yêu thương từ cha mẹ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *