Home / Kiến thức gia đình / Bí quyết dạy bé nhanh biết nói
day-con-tap-noi1

Bí quyết dạy bé nhanh biết nói

Khi sinh con ra các bậc cha mẹ luôn dõi theo con từng bước phát triển một nhưng mong đợi nhất là lúc bé tập nói bập bẹ những tiếng nói đầu tiên.

Giai đoạn này tùy thuộc vào những độ tuổi khác nhau của bé, khả năng bẩm sinh và môi trường, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có những cách dạy bé nhanh biết nói hơn các bậc cha mẹ có thể tham khảo để áp dụng với con mình.

Để bé có những tiếng nói đầu tiên mà không cần chờ đợi bạn hãy dạy bé tập nói những kiến thức để trẻ có thể nói nhanh hơn bình thường. Những bước sau đây có thể làm trẻ nhanh biết nói hơn.

day-con-tap-noi1

1. Thường xuyên nói chuyện với trẻ

Mối quan hệ giữa bố mẹ với con có thứ gì đó vô hình làm cho gần gũi lại với nhau hơn, vì thế bạn hãy thường xuyên nói và trao đổi với trẻ những gì đang diễn ra trong cuộc sống, hàng ngày của gia đình bạn, hoặc về những tình cảm, suy nghĩ của bạn đối với trẻ lúc còn trong bụng mẹ, khi trẻ mới chào đời và những giai đoạn phát triển dần dần của trẻ.

day-con-tap-noi2

Chưa biết nói nhưng trẻ có thể cảm nhận được tất cả, nói chuyện với trẻ thường xuyên giúp trẻ trau dồi vốn từ vựng, kích thích việc đáp trả những câu nói của bạn dần hình thành cho trẻ những bước tập nói đầu tiên nhanh hơn.

2. Đọc sách cho trẻ nghe

Đọc sách luôn là lựa chọn của những bà mẹ, đọc sách cho trẻ nghe ngay cả khi em bé vẫn còn trong bụng mẹ thì  đây cũng là việc làm thúc đẩy sự tư duy của bé, bé sau này thông minh hơn, bạn hãy chọn những quyển sách về truyện cổ tích, cùng với những ngôn từ ấp áp, bạn nên đọc cho trẻ nghe trước khi đi ngủ, vốn từ của bé tăng lên rất nhiều và bé tập nói nhanh hơn.

3. Cho trẻ nghe nhạc thường xuyên

Theo như khoa học chứng minh trẻ em rất thích nghe nhạc, đặc biệt những bản nhạc vui nhộn, bé sẽ cảm nhận những giai điệu nhịp nhàng của nhạc. Thường xuyên cho trẻ nghe nhạc làm trẻ kích thích tập nói để ê a những giai điệu nhạc.

4. Đưa trẻ đến những nơi công cộng

Để tạo cho trẻ phát triển tự tin và nhanh nhẹn cần cho trẻ giao lưu với nhiều người và các địa điểm khác nhau làm cho trẻ thích thú với cuộc sống bên ngoài, những đứa trẻ hoạt bát thường nhanh biết nói hơn vì chúng muốn được khám phá cuộc sống hơn.

5. Động viên cho trẻ nhanh biết nói

day-con-tap-noi

Đến giai đoạn trẻ tập nói thì hầu hết những đứa trẻ đều có thể cảm nhận được những gì mà mình nói và những hành động mình làm, khi trẻ đã biết nói những tiếng đầu tiên nhưng chưa rõ nếu bạn không thể hiểu trẻ nói gì thì hãy cố động viên và khen trẻ để trẻ có động lực để tập nói những câu tiếp theo, vì theo tâm lý thì hầu hết những đứa trẻ đều thích khen.

6. Hát cho trẻ nghe và dạy trẻ hát

Một trong những cách dạy con biết nói nhanh nhất, bạn hãy thường xuyên hát cho trẻ nghe những giai điệu vui nhộn trong độ tuổi của bé, làm bé cười hát đi nhiều lần cho trẻ lắng nghe, lúc này trẻ chưa biết nói nhưng cũng có thể cảm nhận rằng mẹ mình đang tập hát cho mình vì thế nó kích thích trẻ đáp lại những câu hát của mẹ, trẻ nhanh biết nói hơn.

Dạy con tập nói những bước đầu tiên để tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ bạn hãy dạy trẻ những âm chuẩn xác, ngôn ngữ phong phú, kiên nhẫn thực hiện mỗi ngày sẽ làm thúc đẩy cho trẻ tập nói nhanh hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *