Home / Bệnh thường gặp ở trẻ / Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh và điều nên biết
benh-vang-da1

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh và điều nên biết

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là những triệu chứng thường gặp xảy ra ở những trẻ mới sinh non nhiều hơn so với những trẻ mới đủ tháng. Có hai loại vàng da ở trẻ là vàng da sinh lý thường không nguy hiểm tự mất đi sau một thời gian ngắn, nhưng đối với những trẻ bị vàng da bệnh lý có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

benh-vang-da

1. Trẻ sơ sinh dễ bị bệnh vàng da

Hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện trong một tuần sau khi trẻ được ra đời, đây là những hiện tượng sinh lý bình thường các mẹ không nên quá lo lắng, khi những hồng cầu của thai nhi bị phá hủy để thay thế bằng những hồng cầu trưởng thành, trong quá trình vận chuyển hồng cầu bị vỡ, lượng Bilirubin là chất sắc tố vàng, được phóng thích vào máu là nguyên nhân trẻ bị vàng da.

2. Những mối nguy hiểm của bệnh vàng da

Thông thường thì những bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh đều tự khỏi được, sau 1 tuần đến 10 ngày . Nhưng cũng có những trường hợp những trẻ sơ sinh bị vàng da nặng do những chất Bilirubin tăng quá cao so với quy định và làm cho trẻ bị hôn mê, co giật và dẫn đến tử vong hoặc bị bại não suốt đời.

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh vàng da ở trẻ

Khi sinh ra bạn cũng có thể quan sát rất dễ những chứng vàng da ở trẻ sơ sinh ở dưới những nơi có ánh đèn sáng, có những trường hợp khó có thể nhận biết được thì các mẹ có thể ấn nhẹ ngón tay cái của mình lên da trẻ trong vài giây sau đó buông ra, đối với những trẻ bị vàng da nơi mà bạn ấn ngón tay sẽ có màu vàng rõ rệt. Các mẹ nên quan sát con thường xuyên nếu có những dấu hiệu của bệnh vàng da nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh cũng được chia ra thành 2 loại:

– Vàng da nhẹ: Đối với những đưa trẻ có da hơi vàng ở mặt và thân mình hay những trẻ xuất hiện vàng da muộn sau 3 ngày, trẻ vẫn sinh hoạt  bình thường bú tốt.

benh-vang-da1

– Vàng da nặng: Những dấu hiệu như bị vàng da đạm lan xuống chân hoặc tay, trẻ lười bú, những dấu hiệu vàng da xuất hiện từ rất sớm 1 đến 2 ngày sau khi sinh. Những đối tượng trẻ sơ sinh như, đẻ non, nhiễm trùng, sinh ngạt rất dễ bị bệnh.

4. Những cách điều trị bệnh vàng da ở trẻ

Trẻ sơ sinh bị bệnh vàng da nhẹ thì có thể điều chỉnh tại nhà bằng cách tắm nắng cho trẻ vào mỗi buổi sáng nhưng lưu ý phải tắm nắng cho bé từ 7 đến 8 giờ sáng. Ads: Tin tuyển sinh cao đẳng điều dưỡngcao đẳng y tế hà nội và cao đẳng dược hà nội mới nhất 2016

Cho trẻ bú thật nhiều trong ngày để đào thải những chất Bilirubin ra theo đường tiêu hóa, luôn theo dõi trẻ trong vòng 7 đến 10 ngày sau khi sinh.

Đối với những trẻ sơ sinh bị vàng da nặng thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sĩ chăm sóc và điều trị.

benh-vang-da2

Lưu ý đối với những trẻ bị vàng da, khi trẻ có những dấu hiệu như:

– Bú ít hơn so với bình thường

– Những dấu hiệu vàng da lây lan đến chân và tay

– Xuất hiện vàng da sớm sau 1 đến 2 ngày sau khi sinh

– Bệnh vàng da kéo dài đến 15 ngày.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *