Home / Kiến thức gia đình / Bất ngờ về sự phát triển của thai nghi 10 tuần tuổi trong bụng mẹ
thai-nhi-tuan-thu-10

Bất ngờ về sự phát triển của thai nghi 10 tuần tuổi trong bụng mẹ

Thai nhi 10 tuần tuổi đã có sự phát triển đáng kể về kích thước, và các mẹ đã có thể bắt đầu tính toán được trọng lượng của bé…

1. Sự phát triển của thai 10 tuần tuổi

Bước vào tuần thứ 10, kích thước của thai nhi đã tăng lên đang kể với chiều dài đạt khoảng 3,1-4,2cm, trọng lượng của bé đạt khoảng 4g. Các cơ quan bào thai cũng tiếp tục lớn lên để đảm bảo kích thước phù hợp cho sự phát triển của thai nhi. 

Bên cạnh đó, những bộ phận tối quan trọng cho sự sống như não bộ, gan, thận, phổi… vẫn tiếp tục phát triển và dần hoàn thiện. Chiều dài cơ thể cao gấp 2 lần phần đầu, vùng trán phình ra do não đang phát triển.

Nếu đi siêu âm, các mẹ có thể nhìn thấy cột sống qua lớp da mờ; các ngón tay, ngón chân của bé đã dần hình thành phần móng; lông tơ và tóc cũng mọc ra. Giai đoạn này, xương bé vẫn đang phát triển và chồi răng cũng được hình thành.

Mặc dù mí mắt vẫn còn khép, nhưng nhờ đôi tai đã hoàn chỉnh nên bé có thể nghe và cảm nhận được những âm thanh từ bên ngoài.

thai-nhi-tuan-thu-10

Đặc biệt, thai 10 tuần đã bắt đầu cử động được tay chân với những động tác co duỗi nhẹ nhàng. Giai đoạn này, bộ phận sinh dục của thai nhi tiếp tục hình thành, tuy nhiên vẫn chưa thể xác định được giới tính.

2. Cuộc sống của mẹ sẽ thay đổi thế nào?

Mặc dù về ngoại hình bên ngoài, bạn vẫn chưa có dấu hiệu rõ nét của một bà bầu. Tuy nhiên, cảm giác mệt mỏi, ốm nghén thì lại rất rõ ràng. Những biểu hiện dễ gặp nhất là mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn hoặc đặc biệt thèm ăn thứ gì đó kèm theo triệu chứng đau đầu, đau lưng, đau dây thần kinh tọa,… thậm chí có nhiều chị em còn bị nấm âm đạo.

Mặc dù thai 10 tuần tuổi mới chỉ là giai đoạn đầu thai kỳ, tuy nhiên, bạn vẫn cần hết sức chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt, đặc biệt là tư thế ngồi làm việc để đảm bảo an toàn cho con. Bên cạnh đó, nhớ vận động thường xuyên bằng những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga… để thai nhi luôn khỏe mạnh nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *